CHĂM SÓC KINH LẠC VÙNG TỲ VỊ TẠI THIÊN BÁCH THẢO

Trong dưỡng sinh có câu “Tỳ tốt mọi cơ quan trong cơ thể sẽ thịnh, tỳ yếu sẽ sinh ra trăm bệnh”. Chức năng của Tỳ là chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn thành khí huyết, đưa đến tim và phổi, giúp nuôi dưỡng toàn cơ thể. 

Ngoài ra, Tỳ còn chủ trong việc tiêu hóa và vận chuyển những thứ tinh vi của thủy cốc và vận hóa thủy thấp trong cơ thể. Trong Tây Y thì đây chính là chức năng vận hóa, dinh dưỡng và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Tỳ chủ về cơ, nếu tỳ suy sẽ dẫn đến cơ thịt chảy nhão, không có đàn hồi, cơ thể dễ bị quá mập hoặc quá gầy. Người thường xuyên lo lắng, nghĩ ngợi nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động của tỳ vị. Tỳ vị chủ về ngọt vì thế nếu ăn nhiều ngọt sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, trẻ em trước khi ăn cơm không được ăn những đồ ngọt. Khi da mặt vàng minh chứng cho tỳ vị không tốt khiến cho ăn khó tiêu, dễ bị nấc. Khi chức năng Tỳ bị yếu và mất cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng ăn không ngon, mệt mỏi, huyết áp thấp,..Hãy đến dưỡng sinh kinh lạc Tỳ Vị tại Thiên Bách Thảo để có một sức khỏe tốt hơn.

Dưỡng sinh kinh lạc vùng Tỳ Vị

Nguyên nhân gây bệnh

Ngoại tà xâm nhập

Trong dưỡng sinh, điều dễ gây hại cho chức năng tỳ (lá lách) nhất chính là thấp tà, điều dễ gây hại cho chức năng vị (dạ dày) nhất chính là táo nhiệt. Những yếu tố ngày đều từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể dẫn đến tỳ vị kém. Bên cạnh đó phong hàn và thấp khí kết hợp sẽ tạo ra thấp nhiệt, bởi vì không chỉ gây hại đối với tỳ vị mà còn ảnh hưởng đến phế (phổi), gây ho.

* Trong dưỡng sinh thì các yếu tố gây bệnh cho cơ thể từ bên ngoài bao gồm: Hỏa (nóng),  Phong (gió), Thử (nắng), Hàn (lạnh), Thấp (độ ẩm) và Táo (độ khô) . Đây chính là “Lục tà”.

Ăn uống thiếu khoa học

Vấn đề ăn uống thiếu khoa học, không kiểm soát, không theo quy luật đồng hồ sinh học là nguyên nhân chính dẫn đến tỳ vị kém. Trong cuộc sống thường ngày nếu uống quá nhiều rượu, cộng thêm ăn quá no, thức ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc sử dụng những thực phẩm không sạch đều rất dễ dẫn đến tỳ vị kém. Bên cạnh đó, thói quen thích ăn đồ tươi sống chưa qua chế biến, ăn đồ quá lạnh cũng sẽ kích thích, gây khó chịu ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị. Cần nắm rõ nguyên tắc ăn uống để có tỳ vị khỏe mạnh: cần phải ăn chín uống sôi, chỉ ăn no 7-8 phần là vừa, hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, uống ít rượu bia hoặc đồ uống có cồn.

Tâm trạng phiền muộn, buồn bực

Tâm trạng cũng có tác động cực kỳ to lớn đối với sức khỏe. Khi tâm trạng buồn bực khó chịu lâu ngày, kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch của gan. Đây chính là chức năng giúp điều tiết sự vận hành của tỳ. Khi gan và tỳ vị bị suy sẽ mất đi sự điều tiết chức năng gây rối loạn, lâu dần chức năng tỳ vị sẽ suy yếu kéo theo sự suy yếu của các bộ phận khác trên cơ thể.

Thông qua những nguyên nhân được nêu trên, mọi người có hãy kiểm tra xem thử bản thân mình liệu có làm những việc gây tác hại cho tỳ vị hay không. Nếu bạn đang mắc phải hãy nhanh chóng điều chỉnh để tỳ vị được khỏe mạnh.

Xem thêm: CHĂM SÓC KINH LẠC VÙNG PHỔI TẠI THIÊN BÁCH THẢO

Triệu chứng của đau tỳ vị

Vậy làm cách nào để kiểm tra xem tỳ vị của bản thân mình có khỏe hay không? Hãy căn cứ vào 4 bộ phận cơ thể dưới đây sẽ giúp bạn biết:

Môi

Những người có tỳ vị đang bị suy thì môi thường tái, không có màu hồng tự nhiên, rất bị khô, dễ bị lột da, nứt môi. Những triệu chứng thường thấy như miệng hôi, nướu sưng đau đa phần đều có liên quan mật thiết đến khả năng tiêu hóa kém của tỳ vị. Ngoài ra, chảy nước miếng khi ngủ cũng là một biểu hiện của việc thiếu tỳ khí.

Mũi

Khô mũi, khứu giác kém nhạy, chảy nước mũi, chảy máu mũi đa phần đều là do tỳ vị yếu gây ra. Những người bị đỏ mũi đa số là do vị bị nhiệt, đầu mũi đau cũng cho thấy chức năng tỳ vị không ổn.

Mắt

Tỳ vị yếu dễ bị thiếu máu, từ đó ảnh hưởng đến gan, gan biểu hiện ở mắt, vì thế mắt dễ bị mỏi, nhìn không rõ. Ngoài ra, tỳ và việc hấp thụ của cơ thể có quan hệ mật thiết, nếu mắt thường xuyên bị đỏ, mặt bị sưng cũng có thể là do vấn đề ở tỳ.

Tai

Tỳ vị yếu sẽ dẫn đến thận khí không đủ, thường sẽ biểu hiện ở triệu chứng ù tai hay thậm chí là điếc. Bên cạnh đó, có nhiều người tỳ vị không khỏe do quá mệt mỏi hay tâm trạng không tốt gây nên. Đặc biệt là vào mùa xuân, gan hỏa tăng cao khiến chúng ta dễ tức giận. Những người có tỳ vị yếu sẽ thường cảm thấy không có sức, tay chân lạnh có khi sẽ bị đau bụng vào mùa xuân.

Liệu trình Chăm sóc Kinh lạc Vùng Tỳ Vị tại Thiên Bách Thảo

Bước 1: Dùng rượu thuốc làm nóng vùng chân

Bước 2: Ấn huyệt

Bước 3: Sử dụng rượu thuốc để làm nóng bụng

Bước 4: Đả thông

Bước 5: Đắp thuốc

Bước 6: Đả thông Tỳ kinh và Vị kinh tại chân

Công dụng của Liệu trình chăm sóc vùng tỳ vị

  • Bảo vệ tuần hoàn trong cơ thể, nhuận tràng
  • Giúp cơ thể tăng cường hấp thụ, cải thiện rõ da khô, vàng sạm, tinh thần suy nhược, béo bụng, tứ chi vô lực, rối loạn chuyển hóa,…
  • Cải thiện cho các triệu chứng đau dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày, đau thượng vị,…

Thiên Bách Thảo sẽ chăm sóc vùng Phổi của bạn khỏe mạnh hơn thông qua các liệu pháp dưỡng sinh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy tới ngay các chi nhánh của Thiên Bách Thảo gần nhất của bạn để được tư vấn miễn phí nha. HỆ THỐNG CHI NHÁNH CỦA THIÊN BÁCH THẢO

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *