5 DẤU HIỆU ĐỘT QUỴ TRƯỚC 1 TUẦN ÍT AI ĐỂ Ý

Đột quỵ thường xảy ra bất ngờ. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu có thể phát hiện sớm và nếu nhận biết kịp thời, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ bị đột quỵ. Dưới đây là một số dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần mà người bệnh có thể gặp phải:

 • Mệt mỏi: Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, không làm được việc nặng, đi lại nhanh mất sức… do tuần hoàn kém, máu lưu thông lên não giảm sút và tim phải làm việc vất vả hơn.
 • Buồn ngủ, chân tay phù nề: Ngoài mệt mỏi, một số người có thể cảm thấy lúc nào cũng buồn ngủ dù đã ngủ rất nhiều. Trong khi đó, chân tay bị sưng phù. Tình trạng này xảy ra do máu lưu thông kém, tim phải tăng cường bơm máu trong khi ở các chi, tĩnh mạch phình giãn do bị thiếu máu, gây phù.
 • Đau tức ngực: Đây là dấu hiệu đột quỵ khá phổ biến, chiếm đến khoảng 70%. Cơn đau có thể xuất hiện vào bất kỳ lúc nào, ngay cả khi đang nghỉ ngơi.
 • Khó thở, hơi thở không đều: Hơi thở được kiểm soát bởi hoạt động phối hợp co bóp giữa tim và phổi. Tình trạng khó thở hoặc hơi thở đứt quãng là dấu hiệu cảnh báo tim đang yếu dần, khiến phổi không nhận đủ oxy.
 • Choáng váng, đầu óc quay cuồng: Trước khi bị đột quỵ một tuần, người bệnh thường có cảm giác hoa mắt, chóng mặt do máu lưu thông lên não chậm.

Gốc tự do – “Thủ phạm” gây đột quỵ ở nhóm nguy cơ cao

Stress, lạm dụng rượu, bia thuốc lá và các chất kích thích cũng như sự lão hóa của cơ thể (tuổi tác) đều dẫn đến sự tăng sinh quá mức gốc tự do trong cơ thể.

Gốc tự do đã được khoa học chứng minh là tác nhân thúc đẩy, gia tăng nguy cơ đột quỵ 

Gốc tự do là sản phẩm tất yếu được sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và dưới tác động của ô nhiễm môi trường, thực phẩm nhiễm độc… Gốc tự do luôn tồn tại trong cơ thể mỗi chúng ta, âm thầm tấn công và làm suy yếu mạch máu não. Khi mạch máu bị tổn  thương nặng, bị giãn, mỏng hoặc hình thành mảng xơ vữa và cục máu đông có thể bất ngờ dẫn đến tình trạng tắc hoặc vỡ mạch, kéo theo cơn đột quỵ. Điều này lý giải vì sao một người hôm qua còn bình thường nhưng khi thời tiết nóng, hoặc lạnh đột ngột thì chỉ trong tích tắc bỗng dưng gục xuống, hôn mê, phải đối mặt với các di chứng tàn tật, thậm chí tử vong.

>>>Xem thêm: CHĂM SÓC KINH LẠC VÙNG VAI GÁY TẠI THIÊN BÁCH THẢO

Chăm sóc vai gảy nhằm giảm đột quỵ tại Thiên Bách Thảo

Giải pháp phòng ngừa đột quỵ

 • Thay đổi thói quen, hạn chế kích thích cơ thể sản sinh ra gốc tự do
 • Sắp xếp công việc hợp lý, giảm stress, căng thẳng
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá
 • Nghỉ ngơi đầy đủ
 • Thường xuyên tập thể dục
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây

ĐẾN THIÊN BÁCH THẢO CHĂM SÓC VAI GÁY

Vấn đề tắc mạch máu não cũng chính là nguyên nhân dẫn đến đến đột quỵ, vùng vai cổ là nơi máu được tim bơm lên đầu não. Khi vùng vai cổ bị tắc sẽ thiếu máu lên não và khiến cho não thiếu chất dinh dưỡng cũng như những độc tố cơ thể không thể bài tiết ra bên ngoài. Đừng để nằm 1 chỗ rồi mới thấy chăm sóc sức khỏe quan trọng. Hãy đến ngay với trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Thiên Bách Thảo để có được sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *